Chi trả chi phí điều trị cho người bị tai nạn lao động

Trong giờ làm việc, anh trai tôi không may bị tai nạn và được xác định là tai nạn lao động và được công ty đưa vào viện luôn. Tôi được biết công ty phải chi trả chi phí khám chữa bệnh khi người lao đông điều trị thương tật do tai nạn lao động nhưng tất cả tiền tạm ứng chi phí công ty không chịu chi trả mà gia đình tôi phải chi trả hết. Công ty làm vậy đúng hay sai?Chi trả chi phí điều trịTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 1, Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế”

Chi trả chi phí điều trị

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động. Việc công ty không tạm ứng chi phí mà bắt gia đình bạn chi trả tiền tạm ứng như vậy là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tất cả chi phí khám chữa bệnh từ sơ cứu đến cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật kể cả những dịch vụ, thuốc không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả cho người lao động.

Sau khi điều trị thương tật ổn định, anh bạn sẽ được giới thiệu đi giám định mức suy giảm khả năng lao động để được người sử dụng lao động bồi thường và được chi trả chế độ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mức bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.