Chia thừa kế theo pháp luật

Chia thừa kế theo pháp luật

Tài sản tranh chấp là đất thuộc quyền sử dụng của người em ruột đã mất của gia đình tôi. Đất có sổ đỏ riêng đứng tên em tôi. Đất này thuộc tài sản thừa kế do cha mẹ để lại cho mỗi anh em. Toàn bộ đất được bố mẹ chia đều cho 4 anh em trai, còn các chị gái đều lập gia đình và không được chia đất. Các người anh còn lại sợ nhà tôi chung hộ khẩu với em trai tôi, hiện đang cầm sổ đỏ và là người nộp thuế sẽ chiếm mất phần đất này. Vậy cho tôi hỏi phần đất của em trai đã mất của tôi được chia như thế nào?


Bài viết liên quan:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
Vì khi em của bạn chết không để lại di chúc cho nên quyền sử dụng đất của em trai bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự  năm 2005 có quy định về 3 hàng thừa kế theo pháp luật của người đã chết như sau:
“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”.

Chia thừa kế theo pháp luật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

 Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 676 Bộ luật dân sự  năm 2005, quyền sử dụng diện tích đất thuộc sở hữu của em trai bạn sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của em trai bạn bao gồm: vợ, cha ruột, mẹ ruột, cha nuôi, mẹ nuôi, con ruột, con nuôi của em trai bạn.
Trong trường hợp, không còn người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nào của em trai bạn đủ điều kiện hưởng thừa kế do đã chết hoặc không có quyền hưởng thừa kế, bị truất quyền hưởng thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế thì những người ở hàng thừa kế thứ hai mới được chia di sản thừa kế.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ 1900.6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button