Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi đang hưởng tai nạn lao động

Em bị tai nạn trên đường đi làm về và được phía công ty xác định là tại nạn lao động ạ, em bị gãy xương đùi đã mổ đóng đinh được 2 tháng sau đó em bị ngã và gãy lại phải mổ lại. Em lo lắng là thời gian điều trị của em sẽ lâu khỏi để đi  làm trở lại được (theo bác sĩ dự định mất khoảng 10 tháng thì mới quay lại làm được). Em lo lắng nghỉ lâu như thế công ty có chấm dứt hợp đồng lao động không ạ. Em làm ở công ty đó được 4 năm và đăng ký hợp đồng vô thời hạn với công ty ạ. Mong anh chị tư vấn giúp em em chỉ sợ nghỉ lâu quá công ty đuổi việc luôn thôi ạ!chấm dứt hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn,chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 39 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này”.

Theo quy định trên, người sử dụng lao động không được chấm dứt hợp đồng lao động với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động:

” 1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

chấm dứt hợp đồng lao động

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn với công ty đang ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên nếu bạn bị ốm đau, tai nạn mà phải điều trị 12 tháng liên tục thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết sau: 

Mức bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động

Chi trả chi phí điều trị cho người bị tai nạn lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.