Có phải báo trước khi chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình

Tôi ký hợp đồng với người giúp việc gia đình với cô H. Sau khi làm được 5 tháng tôi phát hiện cô H lấy trộm tiền trong tủ gia đình tôi. Trường hợp này chấm dứt hợp đồng có phải báo trước như hợp đồng lao động thông thường không?


Bài viết liên quan:


người giúp việc gia đìnhTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Nghị định 27/2014/NĐ-CP thì những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng không phải báo trước bao gồm:

“Không phải báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, đánh bạc, cố ý gây thương tích cho thành viên trong hộ gia đình hoặc người lao động khác làm cùng, sử dụng các chất gây nghiện, mại dâm;

b) Người lao động có hành vi ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quấy rối tình dục, cưỡng bức, dùng vũ lực đối với người sử dụng lao động hoặc thành viên trong hộ gia đình;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.”

Theo quy định trên, khi người lao động giúp việc gia đình có hành vi ăn cắp thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần phải báo trước. Do đó, bạn có thể chấm dứt hợp đồng với cô H luôn mà không cần có nghĩa vụ thông báo trước.

người giúp việc gia đình

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Thêm vào đó, căn cứ tại Điều 11 Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH quy định:

“1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động thông báo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người lao động làm việc về việc chấm dứt hợp đồng lao động với lao động giúp việc gia đình.

2. Văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động , bạn có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi cô H đang làm việc về việc chấm dứt hợp đồng lao động với lao động giúp việc gia đình. Việc chấm dứt như vậy được coi là hợp pháp.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm một vài thông tin liên quan qua bài: Có phải đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi