Cơ quan đăng ký và hiệu lực của nội quy lao động theo quy định hiện hành

Cơ quan đăng ký và hiệu lực của nội quy lao động 

Xin chào Tổng đài tư vấn! Tổng đài cho em hỏi nội quy lao động của doanh nghiệp được đăng ký tại cơ quan nào? Hiệu lực của nội quy lao động được bắt đầu từ bao giờ thế ạ? Xin cảm ơn nhiều!Hiệu lực của nội quy lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề hưởng lương khi nghỉ việc riêng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1; Khoản 7; Khoản 8 và Khoản 9 Điều 28 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 28. Đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

7. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

8. Người sử dụng lao động có chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi nội quy lao động sau khi có hiệu lực đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

9. Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động”.

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 10. Đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động

4. Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động; trường hợp ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực của nội quy lao động do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động; trường hợp không ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nội dung kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất và ghi trong hợp đồng lao động để thực hiện”.

Tóm lại, vấn đề đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động như sau:

– Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động:

+) Nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho Sở Lao động- Thương binh và Xã hội nơi đăng ký kinh doanh (trong 10 ngày; kể từ ngày ban hành).

+) Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

Hiệu lực của nội quy lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý:

Người sử dụng lao động có chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi nội quy lao động sau khi có hiệu lực đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

– Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động:

+) Đơn vị không phải đăng ký nội quy lao động;

+) Hiệu lực của nội quy lao động do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động; nếu không ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nội dung kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất và ghi trong hợp đồng lao động để thực hiện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Xử phạt doanh nghiệp không đăng ký nội quy lao động

Nội dung chính và thủ tục đăng ký nội quy lao động?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi