Không đủ điều kiện hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thôi việc?

Không đủ điều kiện hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thôi việc?

Không đủ điều kiện hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thôi việc? Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thôi việc do người sử dụng lao động trả hay không? Nếu được thì quy định tại điều khoản nào trong Bộ luật lao động? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Không đủ điều kiện hưởng lương hưuTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn về vấn đề không đủ điều kiện hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thôi việc như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Như vậy

Theo quy định trên trường hợp NLĐ đủ tuổi để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH nếu đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, khi chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật lao động thì NSDLĐ phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ.

Không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là bài viết về vấn đề không đủ điều kiện hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thôi việc? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Thời hạn thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động là bao lâu?

Có thể làm tròn ngày lẻ để tính trợ cấp thôi việc hay không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button