Đã đến tuổi nghỉ hưu có bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Đã đến tuổi nghỉ hưu có bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Chào chuyên gia tư vấn, tôi là bảo vệ tại một công ty. Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty. Năm nay tôi đã đến tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên tôi chưa đóng đủ 20 bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi hỏi đã đến tuổi nghỉ hưu có bị chấm dứt hợp đồng lao động không? Vì tôi vẫn muốn tiếp tục làm việc để đóng đủ số năm sau này hưởng lương hưu. Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cảm ơn. Đã đến tuổi nghỉ hưuTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề đã đến tuổi nghỉ hưu có bị chấm dứt hợp đồng lao động không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 187 Bộ luật lao động năm 2012 thì: 

“Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy

Theo quy định trên thì người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên và đủ tuổi hưởng lương hưu mới được chấm dứt HĐLĐ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là bảo vệ tại một công ty. Bạn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty. Năm nay bạn đã đến tuổi nghỉ hưu tuy nhiên bạn chưa đóng đủ 20 bảo hiểm xã hội nên công ty bạn không được chấm dứt HĐLĐ đối với bạn.

Đã đến tuổi nghỉ hưu

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Trường hợp bạn đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH để về hưu nên công ty không được chấm dứt HĐLĐ đối với bạn theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề đã đến tuổi nghỉ hưu có bị chấm dứt hợp đồng lao động không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Chế độ NLĐ sẽ được hưởng khi công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật

Công ty có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay