19006172

Công ty có thể phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động hay không?

Công ty có thể phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động hay không?

Cho em hỏi hiện nay đang có những hình thức kỷ luật lao động nào thế ạ? Công ty em có người lao động bị vi phạm kỷ luật. Công ty em không muốn làm căng thẳng với người lao động nhưng vẫn muốn đảm bảo tính răn đe để làm gương cho những người lao động khác. Vậy thì công ty có thể phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động thay cho kỷ luật hay không? Cán bộ công đoàn bảo như thế là công ty em làm không đúng. Nếu thế thì bị phạt gì không ạ? Hoặc không thì công ty có thể vừa khiển trách vừa kéo dài thời hạn nâng lương không ạ? Em cám ơn nhiều!Phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động

Tổng đài hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi liên quan đến phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Căn cứ Điều 125 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì có các hình thcs xử lý kỷ luật lao động sau đây:

– Khiển trách.

– Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng;

– Cách chức.

– Sa thải.

Thứ hai, về vấn đề phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động

Khoản 2 Điều 128 Bộ Luật lao động 2012 có quy định như sau:

“Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động”.

Bạn cho biết công ty bạn có người lao động bị vi phạm kỷ luật. Công ty bạn không muốn làm căng thẳng với người lao động nhưng vẫn muốn đảm bảo tính răn đe để làm gương cho những người lao động khác. Vậy thì công ty muốn phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động thay cho kỷ luật.

Tuy nhiên, việc dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Vì vậy, công ty bạn không thể áp dụng biện pháp này.

Thứ ba, mức xử phạt với công ty nếu phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động

Điều 15 Nghị định 88/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

… 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc hoàn trả khoản tiền đã thu hoặc trả đủ tiền lương cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này;

b) Buộc nhận người lao động trở lại làm việc và trả đủ tiền lương cho người lao động tương ứng với những ngày nghỉ việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 2 và Điểm c Khoản 3 Điều này”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 3 Nghị định 88/2015/NĐ-CP cũng quy định:

“Điều 3. Quy định về phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 4, các khoản 2, 4 và 6 Điều 9, Khoản 7 và Khoản 8 Điều 17, Khoản 4 Điều 28 và các điều từ Điều 29 đến Điều 34 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”.

Theo đó, nếu công ty phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động là không đúng với quy định của pháp luật. Khi vi phạm công ty bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Bên cạnh đó, công ty còn phải hoàn trả khoản tiền đã thu của người lao động.

Thứ tư, công ty có thể vừa khiển trách vừa kéo dài thời hạn nâng lương hay không?

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 123 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

… 2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động”.

Như vậy, theo nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động thì công ty của bạn không thể vừa khiển trách vừa kéo dài thời hạn nâng lương đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động. Kể cả khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì công ty bạn cũng chỉ được áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề phạt tiền nhân viên vi phạm kỷ luật lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Công ty có quyền cắt giảm các khoản phụ cấp khi xử lý kỷ luật NLĐ?

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam