19006172

Công ty cần lưu ý gì khi có lao động là cán bộ đoàn không chuyên trách?

Công ty cần lưu ý gì khi có lao động là cán bộ đoàn không chuyên trách?

Công ty mình có 1 lao động đang làm kế toán và được bầu làm tổ phó công đoàn. Vậy người này sẽ được tính là cán bộ không chuyên trách có đúng không? Công ty cần lưu ý gì khi có lao động là cán bộ đoàn không chuyên trách hay không? Nếu không may vi phạm thì công ty bị phạt như thế nào? Mình cám ơn nhiều!Lao động là cán bộ đoàn không chuyên trách

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xác định cán bộ công đoàn không chuyên trách

Căn cứ Điều 4 Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2020 quy định:

“Điều 4. Cán bộ công đoàn

1. Cán bộ công đoàn là người đảm nhiệm các chức danh từ tổ phó công đoàn tr lên thông qua bầu cử tại đại hội hoặc hội nghị công đoàn; được cấp có thẩm quyền chỉ định, công nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm vào các chức danh cán bộ công đoàn hoặc được giao nhiệm vụ thường xuyên để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

2. Cán bộ công đoàn gồm có cán bộ công đoàn chuyên trách và cán bộ công đoàn không chuyên trách.

… b. Cán bộ công đoàn không chuyên trách là người làm việc kiêm nhiệm, do đoàn viên tín nhiệm bầu và được cấp có thẩm quyền của công đoàn công nhận hoặc chỉ định vào các chức danh từ tổ phó công đoàn trở lên”.

Theo quy định trên, nếu kế toán tại công ty bạn được các đoàn viên Công đoàn tín nhiệm bầu và được cấp có thẩm quyền của công đoàn công nhận hoặc chỉ định vào các chức danh từ tổ phó công đoàn thì sẽ được xác định là cán bộ đoàn không chuyên trách.

Thứ hai, công ty cần lưu ý gì khi có lao động là cán bộ đoàn không chuyên trách?

Căn cứ Điều 192 và Điều 193 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 192. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với tổ chức công đoàn

6. Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

7. Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác, kỷ luật sa thải đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách thì phải thỏa thuận bằng văn bản với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành cấp trên trực tiếp cơ sở”.

“Điều 193. Bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

2. Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng thời gian trong giờ làm việc để hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn và được người sử dụng lao động trả lương”.

Như vậy, công ty của bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

(1) Người này được sử dụng thời gian trong giờ làm việc để hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn và được công ty trả lương.

(2) Nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; chuyển làm công việc khác; kỷ luật sa thải đối với người này thì phải thỏa thuận bằng văn bản với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành cấp trên trực tiếp cơ sở.

(3) Khi người lao động này đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

Thứ ba, về mức phạt nếu công ty vi phạm quy định

Theo Điều 24 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi; bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tương ứng các vi phạm tại phần 2 nêu trên:

(1)

+) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

+) Phải bố trí thời gian cho người làm công tác công đoàn.

(2)

+) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;

+) Phải nhận người lao động trở lại làm việc.

(3)

+) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;

+) Buộc gia hạn hợp đồng lao động đối với người lao động.

Lưu ý:

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

--> Trả lương cho cán bộ công đoàn không chuyên trách khi hoạt động công đoàn

luatannam