Doanh nghiệp có bắt buộc phải có thỏa ước lao động tập thể?

Doanh nghiệp có bắt buộc phải có thỏa ước lao động tập thể?

Chào tổng đài tư vấn! Mình có vấn đề này muốn được các bạn giải đáp! Mình đang không hiểu công ty có bắt buộc phải có thỏa ước lao động tập thể hay không? Mình thấy luật nói nhiều mà hỏi các công ty khác cũng đều không có? Cảm ơn các bạn đã đọc và giải đáp!Có thỏa ước lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi doanh nghiệp có bắt buộc phải có thỏa ước lao động tập thể; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 73 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 73. Thỏa ước lao động tập thể

1. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

2. Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 74 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định:

“Điều 74. Ký kết thỏa ước lao động tập thể

2. Thỏa ước lao động tập thể chỉ được ký kết khi các bên đã đạt được thỏa thuận tại phiên họp thương lượng tập thể và:

a) Có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể đã đạt được trong trường hợp ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp;”

Có thỏa ước lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp chỉ được ký kết khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Các bên đã đạt được thỏa thuận tại phiên họp thương lượng tập thể;

– Có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể đã đạt được.

Tuy nhiên, nội dung thỏa ước lao động tập thể cũng phải đảm bảo không trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Như vậy , có thể thấy thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp là không bắt buộc. Bởi nếucác bên không đạt được thỏa thuận tại phiên họp thương lượng tập thể; và/ hoặc không có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể đã đạt được thì sẽ không thể có thỏa ước lao động tập thể.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể

Đăng ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tại đâu?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi