Giao kết HĐLĐ theo mùa vụ với nhóm người NLĐ theo quy định

Giao kết HĐLĐ theo mùa vụ với nhóm người NLĐ theo quy định

Giao kết HĐLĐ theo mùa vụ với nhóm người NLĐ theo quy định. Xin chào tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về vấn đề như sau: Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ thì tôi nghe nói nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người đại diện để ký HĐLĐ với công ty đúng không ạ? Trong trường hợp ký như vậy thì có vấn đề gì công ty cần lưu ý hay không? Đối với hợp đồng theo mùa vụ thì công ty được thử việc họ trong bao nhiêu ngày vậy, có phải trong thời hạn 6 ngày không? Người lao động theo mùa vụ có được đồng thời ký nhiều hợp đồng lao động với các công ty khác hay không? Mong tổng đài giải đáp giúp với ạ, tôi xin cảm ơn.Giao kết HĐLĐ theo mùa vụ với nhóm người NLĐ

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nhóm NLĐ ủy quyền ký HĐLĐ mùa vụ 

Hợp đồng lao động mà công ty bạn giao kết thuộc loại hợp đồng quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012:

“c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người đại diện để ký HĐLĐ với công ty. Và trường hợp này hợp đồng lao động sẽ có hiệu lực như giao kết với từng người người lao động.

Thứ hai, lưu ý khi giao kết HĐLĐ mùa vụ với nhóm NLĐ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.”

Như vậy, đối với việc nhóm người lao động ủy quyền cho một người đại diện để ký HĐLĐ mùa vụ với công ty thì người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động theo đúng quy định.

Thứ ba, về thử việc đối với hợp đồng mùa vụ

Căn cứ khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ sẽ không phải thử việc.

Với trường hợp của bạn; công ty bạn sẽ không được thử việc những người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ. Do đó, thông tin mà bạn biết về vấn đề được phép thử việc lao động mùa vụ trong thời hạn 6 ngày là không đúng quy định.

Thứ tư, ký đồng thời nhiều HĐLĐ với nhiều công ty 

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 21. Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo đó, pháp luật lao động hoàn toàn cho phép việc người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Do đó, người lao động theo mùa vụ được đồng thời ký nhiều hợp đồng lao động với các công ty khác.

Trên đây là bài viết về vấn đề Giao kết HĐLĐ theo mùa vụ với nhóm người NLĐ theo quy định.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Hợp đồng mùa vụ với người lao động dưới 15 tuổi có phải đóng BHXH

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay