19006172

Người lao động sẽ được xóa kỷ luật lao động sau 6 tháng?

Người lao động sẽ được xóa kỷ luật lao động sau 6 tháng?

Tôi hiện là nhân viên chính thức của một công ty xây dựng và thiết kế nhà, nội thất. Do có sai phạm trong công tác cho nên tôi bị kỷ luật lao động với hình thức là kéo dài thời gian nâng lương 6 tháng. Xin hỏi là sau bao lâu thì tôi được xóa kỷ luật, trường hợp trong thời gian này tôi tích cực sửa chữa sai lầm thì có được xem xét giảm thời hạn chấp hành kỷ luật lao động hay không? Hiện tại tôi đã chấp hành được 1/3 thời gian kỷ luật. Còn nếu trường hợp mà trong thời gian đang bị xử lý kỷ luật mà lỡ tái phạm thì sẽ bị giải quyết như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.được xóa kỷ luật lao động sau 6 tháng

Luật sư tư vấn Luật Lao động qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, người lao động sẽ được xóa kỷ luật lao động sau 6 tháng?

Căn cứ theo quy định tại Đều 126 và Điều 127 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.

Điều 127. Xoá kỷ luật, giảm thời hạn chấp hành kỷ luật lao động

1. Người lao động bị khiển trách sau 03 tháng, hoặc bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau 06 tháng, kể từ ngày bị xử lý, nếu không tái phạm thì đương nhiên được xoá kỷ luật. Trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức cách chức thì sau thời hạn 03 năm, nếu tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì không bị coi là tái phạm.

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau khi chấp hành được một nửa thời hạn nếu sửa chữa tiến bộ, có thể được người sử dụng lao động xét giảm thời hạn.”

Như vậy, theo quy định trên thì kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng là một trong những hình thức xử lý kỷ luật lao động. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau 06 tháng, kể từ ngày bị xử lý, nếu không tái phạm thì đương nhiên được xoá kỷ luật. Bên cạnh đó, nếu người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau khi chấp hành được một nửa thời hạn nếu sửa chữa tiến bộ, có thể được người sử dụng lao động xét giảm thời hạn.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn hiện là nhân viên chính thức của một công ty xây dựng và thiết kế nhà, nội thất. Do có sai phạm trong công tác cho nên bạn bị kỷ luật lao động với hình thức là kéo dài thời gian nâng lương 6 tháng. Sau 6 tháng bạn sẽ đương nhiên được xóa kỷ luật. Hiện tại bạn đã chấp hành được 1/3 thời gian kỷ luật, bạn phải chờ đến khi bạn chấp hành được một nửa thời hạn nếu sửa chữa tiến bộ thì sẽ có thể được công ty xét giảm thời hạn.

Thứ hai, trường hợp tái phạm khi đang bị kéo dài thời hạn nâng lương

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;”

Như vậy, trong thời gian mà bạn bị kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng mà tái phạm thì bạn sẽ có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hình thức xử lý kỷ luật khi người lao động đánh nhau trong công ty

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động mới nhất

mặt nạ đất sét