19006172

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động mới nhất

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động mới nhất

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động mới nhất. Xin chào tổng đài tư vấn, công ty tôi đang xây dựng nội quy lao động nên tôi muốn biết quy định hiện nay có những hình thức nào xử lý kỷ luật người lao động? Hình thức nào là nặng nhất và được áp dụng đối với những hành vi vi phạm nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Các hình thức xử lý kỷ luật lao độngTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về các hình thức xử lý kỷ luật lao động mới nhất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.”

Theo quy định trên, tuỳ theo từng mức độ của hành vi vi phạm mà người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong những hình thức như: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức và sa thải. Trong đó sa thải là hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với người lao động. 

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải người lao động được áp dụng trong những trường hợp theo quy định trên. Do đó, công ty bạn có thể dựa vào căn cứ trên để quy định cụ thể hơn trong nội quy, quy chế của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về vấn đề các hình thức xử lý kỷ luật lao động mới nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Có được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật đối với một hành vi vi phạm?

Công ty tiến hành việc xử lý kỷ luật lao động có phải lập thành biên bản?

Trong quá trình giải quyết vấn đề, có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam