Thời hạn tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai 

Thời hạn tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai 

Cho em hỏi: Thời hạn tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai. Em đang mang mang thai nhưng vừa rồi em đi khám thì bác sỹ bảo em phải nghỉ ngơi. Trường hợp này em muốn tạm hoãn thực hiện hợp đồng với bên công ty được không? Thời hạn tạm hoãn là bao lâu? Em cảm ơn. Tư vấn hợp đồng lao động:Thời hạn tạm hoãn hợp đồng

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về: Thời hạn tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại điều 156 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Theo đó; bạn đang mang thai và khi đi khám thai thì có chỉ định của bác sỹ là phải nghỉ ngơi. Trường hợp này nếu bạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận việc tiếp tục đi làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì bạn có quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Tuy nhiên bạn phải có nghĩa vụ thông báo trước cho công ty theo thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định. 

Về thời gian tạm hoãn hợp đồng; căn cứ tại khoản 3 điều 8 Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

3. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.”

Thời hạn tạm hoãn hợp đồng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do bạn thỏa thuận với công ty nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì bạn và công ty tự thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Trên đây là bài viết tư vấn về:Thời hạn tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo khảo thêm các bài viết khác tại:

Chế độ nghỉ phép năm sau thời gian nghỉ tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng

Bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Trong quá trình giải quyết về: Thời hạn tạm hoãn hợp đồng của lao động nữ đang mang thai. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi