19006172

Doanh nghiệp có dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy lao động?

Doanh nghiệp có dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy lao động?

Xin chào tổng đài, em có thắc mắc là từ năm 2021 nếu doanh nghiệp có dưới 10 người lao động thì cũng sẽ phải ban hành nội quy lao động đúng không ạ? Vậy có cần phải đăng ký với cơ quan nhà nước không và nội quy này sẽ có hiệu lực từ khi nào? Xin cảm ơn rất nhiều.dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Doanh nghiệp có dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy lao động đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Doanh nghiệp có dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy lao động?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 và Khoản 1 Điều 119 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội dung nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

4. Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

5. Căn cứ điều kiện cụ thể, cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc đăng ký nội quy lao động theo quy định tại Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì dù doanh nghiệp có dưới 10 người lao động hay trên 10 người lao động thì đều phải ban hành nội quy lao động. Chỉ trong trường hợp sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản và phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, về hiệu lực của nội quy lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 121. Hiệu lực của nội quy lao động

Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của Bộ luật này nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy

Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Trên đây là bài viết về vấn đề Doanh nghiệp có dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy lao động? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Doanh nghiệp không có nội quy lao động bị phạt như thế nào?

Cơ quan đăng ký và hiệu lực của nội quy lao động theo quy định hiện hành

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Doanh nghiệp có dưới 10 NLĐ cũng phải ban hành nội quy lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam