19006172

Hợp đồng lao động của người làm ban chấp hành công đoàn hết hạn.

Hợp đồng lao động của người làm ban chấp hành công đoàn hết hạn.

Chào tổng đài! Công ty tôi có một chị đang là ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở. Tháng 6, năm 2022, hợp đồng của chị ấy hết hạn 2 năm nhưng nhiệm kì làm ủy viên ban chấp hành công đoàn của chị ấy tới hết tháng 12, năm 2022. Công ty của tôi không muốn gia hạn hợp đồng lao động với chị ấy nhưng chị ấy bảo là công ty phải bắt buộc gia hạn hợp đồng với chị ấy. Trường hợp này, công ty có phải gia hạn hợp đồng với chị ấy cho tới hết nhiệm kì làm ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở hay không? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp cho công ty chúng tôi.   



ban chấp hành công đoàn

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 34, Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 34. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Mặt khác, Khoản 4, Điều 177, Bộ luật lao động 2019 có quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động như sau:

“Điều 177. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở

4. Phải gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn hợp đồng lao động.”

Theo những quy định nêu trên, hợp đồng lao động hết hạn là cơ sở để chấm dứt hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, có một trường hợp ngoại lệ, không được chấm dứt là trường hợp của người lao động đang làm thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Trường hợp đặc biệt này,bộ luật lao động bắt buộc người sử dụng lao động phải gia hạn hợp đồng lao động với người lao động đang làm thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở cho tới hết nhiệm kì của họ.

Đối chiếu với trường hợp hết hạn hợp đồng lao động vào tháng 06, năm 2022 giữa công ty của bạn và người lao động đang làm ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở nhưng nhiệm kì làm ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở của chị ấy còn tới hết tháng 12, năm 2022 thì công ty của bạn dù muốn hay không vẫn phải gia hạn hợp đồng lao động với người lao động này cho tới hết tháng 12, năm 2022.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam