Khi người lao động tự ý nghỉ việc có được trả lương không?

Khi người lao động tự ý nghỉ việc có được trả lương không?

Em chào anh chị! Cho em hỏi một chút ạ! Em có gắn bó với công ty gần 2 năm. Nhưng do em có công việc đột xuất không thể làm việc được và đã tự ý nghỉ không viết đơn. Vậy cho em hỏi em có nhận được lương cho đến thời điểm em nghỉ việc không? Khi người lao động tự ý nghỉ việc có được trả lương không? Em cảm ơn!Lao động tự ý nghỉ việc có được trả lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi khi người lao động tự ý nghỉ việc có được trả lương; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm b, Khoản 2 và Khoản 3, Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này; người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ; hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Điều 41 Bộ Luật lao động 2012 có quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

“Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này”.

Theo quy định trên, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái với quy định tại Điều 37 được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Do đó, bạn có công việc đột xuất nên bạn tự ý nghỉ việc không viết đơn nên trường hợp này được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Bên cạnh đó, Điều 43  Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Như vậy, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật với công ty thì sẽ phải bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cùng một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Theo đó, công ty của bạn chỉ có quyền giữ lại phần tiền lương ứng với những khoản trên; phần tiền lương còn lại thì phải trả lại cho bạn.

Lao động tự ý nghỉ việc có được trả lương

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, công ty của bạn chỉ có quyền giữ lại phần tiền lương ứng với nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cùng một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước; phần tiền lương còn lại thì phải trả lại cho bạn. Nếu công ty vi phạm, bạn có quyền khiếu nại đến Giám đốc công ty, Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi khi người lao động tự ý nghỉ việc có được trả lương không.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Tiền lương làm căn cứ bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Người lao động nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Nếu còn vướng mắc; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.