19006172

Không thông báo kết quả sau thử việc năm 2023 có bị phạt không?

Không thông báo kết quả sau thử việc năm 2023 có bị phạt không?

Không thông báo kết quả sau thử việc năm 2023 có bị phạt không? Em vừa mới vào làm hành chính nhân sự được mấy tháng cho công ty. Công ty em có trường hợp muốn tuyển người lao động vào làm việc ở vị trí phó phòng kinh doanh, công ty muốn thử việc họ để xem xét về mức độ kinh nghiệm của người này. Công ty có giao cho em soạn hợp đồng thử việc với họ thì ở điều khoản về thời gian thử việc tôi có thể để tối đa bao nhiêu ngày? Công ty cần thông báo kết quả thử việc cho NLĐ trước bao nhiêu ngày? Trường hợp hết thời gian thử việc mà phía công ty không thông báo kết quả hay đánh giá thế nào, người lao động vẫn đi làm việc thì có bị phạt không? Mong tổng đài tư vấn hỗ trợ giúp em, em xin cảm ơn.Không thông báo kết quả sau thử việc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về thời gian thử việc tối đa

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có trường hợp muốn tuyển người lao động vào làm việc ở vị trí phó phòng kinh doanh, công ty muốn thử việc họ để xem xét về mức độ kinh nghiệm của người này. Công ty có giao cho bạn soạn hợp đồng thử việc với họ thì ở điều khoản về thời gian thử việc. Đối với tính chất công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì bạn có thể thử việc họ với thời gian tối đa 60 ngày.

Thứ hai, về thông báo kết quả thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.”

Theo quy định trên thì khi kết thúc thời gian thử việc, Công ty bạn phải thông báo kết quả thử việc cho bạn. Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Thứ ba, không thông báo kết quả sau thử việc có bị phạt không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì:

Điều 10. Vi phạm quy định về thử việc

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng;

b) Không thông báo kết quả thử việc cho người lao động theo quy định.

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của công ty bạn; hết thời hạn 2 tháng thử việc mà công ty bạn chưa gửi thông báo kết quả về việc làm thử cho người lao động thì công ty sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Không thông báo kết quả sau thử việc năm 2023 có bị phạt không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

->Sau thời gian thử việc 2 tháng có được ký hợp đồng lao động mùa vụ?

luatannam