Không thông báo khi xảy ra tai nạn lao động chết người bị xử lý như thế nào?

Không thông báo khi xảy ra tai nạn lao động chết người bị xử lý như thế nào?

Xin cho tôi hỏi về  trách nhiệm của công ty khi xảy ra tai nạn lao động chết người. Công ty tôi làm về bên xây dựng và trong quá trình thi công không may có sập giàn giáo khiến 1 công nhân qua đời và 2 người bị thương nặng. Vì sợ ảnh hưởng tới vấn đề thi công nên chúng tôi không thông báo về việc này mà chỉ tự giải quyết với gia đình của các công nhân. Nay công ty tôi bị phát hiện ra việc này và có thông báo về việc sẽ bị xử phạt. Vậy chúng tôi bị xử phạt như thế nào?Xảy ra tai nạn lao động chết ngườiTư vấn Hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về không thông báo khi xảy ra tai nạn lao động chết người; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015  thì khi xảy ra tai nạn lao động chết người hoặc 2 người bị thương nặng thì công ty bạn phải thông báo cho Sở Lao động – Thương Binh và Xã Hội. Trường hợp công ty bạn không thông báo sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“Điều 16. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

i) Không phân loại lao động theo danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện các chế độ theo quy định;

k) Không khai báo, điều tra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng;

l) Không thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế; không thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

m) Không thực hiện chế độ trợ cấp, bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định.”

Như vậy, đối với trường hợp không khai báo, điều tra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng thì đơn vị sử dụng lao động sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Xảy ra tai nạn lao động chết người

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Do đó, đối với trường hợp công ty bạn không thông báo khi xảy ra tai nạn lao động làm 1 người chết và 2 người bị thương nặng thì công ty bạn sẽ bị xử phạt 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Không thông báo khi xảy ra tai nạn lao động chết người bị xử lý như thế nào?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Trách nhiệm của công ty với NLĐ bị tai nạn lao động không do lỗi của họ

Trách nhiệm của công ty khi người thử việc bị tai nạn lao động

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề xảy ra tai nạn lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay