Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Tôi vào làm việc cho doanh nghiệp này được 10 tháng nhưng do hay bệnh tật nên tôi đã xin nghỉ. Tôi làm việc dưới 12 tháng, làm công việc bình thường, có được nghỉ hằng năm hay được công ty trả tiền khi nghỉ việc không?Có được nghỉ hằng nămTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nghỉ hằng năm khi làm việc dưới 12 tháng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”

Theo đó, NLĐ có thời gian làm việc đủ 12 tháng cho một NSDLĐ thì được nghỉ hằng năm. Đối với những NLĐ làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 12 ngày nghỉ hằng năm.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 114 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Theo đó, người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Có được nghỉ hằng năm

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, căn cứ Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP:

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.”

Do đó, khi bạn làm việc được 10 tháng mà nghỉ việc thì được hưởng chế độ những ngày nghỉ hằng năm; và bạn được hưởng 10 ngày nghỉ hằng năm cho 10 tháng làm việc. Nếu bạn không nghỉ thì sẽ được công ty thanh toán bằng tiền.

Tóm lại:

Bạn làm việc dưới 12 tháng vẫn được nghỉ hằng năm.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết sau: 

Quy định về nghỉ phép năm

Nghỉ việc riêng có được hưởng nguyên lương không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button