NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thân bị ốm đau

NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thân bị ốm đau

Xin chào tổng đài tư vấn cho tôi hỏi tôi là người lao động làm việc ở công ty vận tải theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm. Nhưng tôi làm việc được 1 năm rưỡi thì mẹ tôi bị ốm nặng, tôi phải về quê chăm sóc mẹ nên muốn chấm dứt hợp đồng với công ty luôn có được không? Và tôi có cần báo trước với bên công ty khi người thân bị ốm đau không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Người thân bị ốm đauTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thân bị ốm đau; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NLĐ:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: 

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động“.

Bên cạnh đó, điều khoản trên được hướng dẫn cụ thể hơn tại Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; mẹ tôi bị ốm nặng, bạn muốn nghỉ việc để chăm sóc mẹ là có lý do chính đáng. Vì vậy kể cả trong trường hợp hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm mà bạn mới chỉ làm được 1 năm rưỡi thì bạn vẫn có quyền được đơn phương chấm dứt trước hợp đồng. 

Thứ hai, nghĩa vụ báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì đối với trường hợp của bạn; khi bạn nghỉ việc để chăm sóc mẹ bạn bị ốm đau bạn phải báo trước cho công ty biết trước 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Người thân bị ốm đau

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thân bị ốm đau và phải thực hiện nghĩa vụ báo trước tùy theo thời hạn của hợp đồng lao động.

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thân bị ốm đau. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Công ty cho nghỉ việc trước khi hết thời hạn báo trước

Có được giữ lại tiền lương hàng tháng của NLĐ không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi