Lao động nữ mang thai được chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Lao động nữ mang thai được chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 5. Hiện tại sức khỏe vợ tôi thường xuyên không tốt và bác sĩ cũng khuyên vợ tôi nên nghỉ làm ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con. Vợ tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không? Quy định về lao động nữ mang thai được chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?Được chấm dứt hợp đồngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Lao động nữ mang thai được chấm dứt hợp đồng lao động khi nào, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 85/2015/NĐ-CP về quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai như sau:

” Điều 8. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

2. Thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

3. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên nếu lao động nữ mang thai và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi thì người sử dụng  lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động nhưng phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước cho người sử dụng lao động. 

Được chấm dứt hợp đồng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, vợ bạn đang mang thai tháng thứ 5. Hiện tại sức khỏe vợ bạn thường xuyên không tốt nên muốn nghỉ làm ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con. Vợ bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì theo quy định trên nếu vợ bạn có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì vợ bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Quy định thời giờ làm việc một ngày của người lao động

Thời giờ làm việc của lao động nữ mang thai 7 tháng trở lên

Trong quá trình giải quyết nếu có bất kì thắc mắc về vấn đề: Lao động nữ mang thai được chấm dứt hợp đồng lao động khi nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi