19006172

Năm 2023 lao động giúp việc gia đình có phải đóng BHXH không?

Năm 2023 lao động giúp việc gia đình có phải đóng BHXH không?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi mẹ tôi năm nay đã ngoài 40 tuổi, hiện bà đang làm giúp việc cho một gia đình ở quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Tôi nghe nói là đối với lao động giúp việc gia đình thì vẫn phải đóng bảo hiểm nhưng hỏi mẹ tôi thì mẹ tôi không nghe gia đình chủ nói về vấn đề này gì cả. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này mẹ tôi có phải tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Mẹ tôi có được ký hợp đồng lao động bằng văn bản với chủ nhà hay không? Trường hợp mà chủ nhà không chịu ký hợp đồng bằng văn bản thì có bị phạt tiền hay không? Mong tổng đài tư vấn, hỗ trợ giúp cho mẹ tôi.Giúp việc gia đình có phải đóng BHXH không

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, năm 2023 lao động giúp việc gia đình có phải đóng BHXH không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 163 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 163. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sử dụng lao động là người giúp việc gia đình

2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 89. Một số quy định riêng đối với lao động là người giúp việc gia đình

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả cùng lúc với kỳ trả lương cho người lao động một khoản tiền bằng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Mẹ bạn năm nay đã ngoài 40 tuổi, hiện bà đang làm giúp việc cho một gia đình ở quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Trường hợp này thì chủ nhà sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho mẹ bạn. Tuy nhiên, mẹ bạn sẽ trả trực tiếp khoản tiền này cùng lúc với kỳ trả lương để mẹ bạn tự đóng bảo hiểm.

Thứ hai, HĐLĐ bằng văn bản đối với người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 162 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 162. Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

1. Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước ít nhất 15 ngày.

3. Hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở.”

Như vậy, theo quy định trên thì mẹ bạn sẽ được ký hợp đồng lao động bằng văn bản khi làm giúp việc gia đình.

Thứ ba, xử phạt khi không ký kết HĐLĐ bằng văn bản đối với người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Điều 30. Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình

1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình;

b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi lao động là người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp lao động là người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Theo đó, trường hợp chủ nhà không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với mẹ bạn thì chủ nhà sẽ bị phạt cảnh cáo theo quy định hiện hành.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Báo trước bao nhiêu ngày khi người giúp việc gia đình nghỉ việc do ốm đau?

luatannam