19006172

Nghỉ do tai nạn lao động hưởng phép năm thế nào?

Nghỉ do tai nạn lao động hưởng phép năm thế nào?

Chào anh, chị! Tôi là người lao động đã làm việc tại công ty tới giờ là được 2 năm. Cách đây 6 tháng, tôi bị tai nạn lao động và phải điều trị tới giờ mới có thể đi làm lại được. Tuy nhiên, khi tính ngày nghỉ phép năm vừa rồi, công ty chỉ trả cho tôi 6 ngày tương đương với 6 tháng tôi đi làm. Anh chị, cho tôi hỏi là thời gian tôi nghỉ do tai nạn lao động có được tính để hưởng ngày phép năm không?Nghỉ do tai nạn lao động
focus point on the hard-hat and hand, special photo toned f/x

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Nghỉ do tai nạn lao động hưởng phép năm thế nào? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;”

Theo quy định nêu trên, khi người lao động làm công việc bình thường thì 1 năm làm việc người lao động sẽ được nghỉ phép năm 12 ngày. Mặt khác, Khoản 5 Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP năm 2020 có quy định như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

5. Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.”

Theo quy định nêu trên, thời gian nghỉ do tai nạn lao động được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm cộng dồn không quá 6 tháng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, trong năm nay, bạn bị tai nạn lao động phải nghỉ để điều trị 6 tháng và làm việc được 6 tháng. Do thời gian bạn phải nghỉ để điều trị tai nạn lao động vẫn được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm  nên thời gian được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm của bạn vẫn là 12 tháng. Với thời gian được tính để hưởng phép năm là 12 tháng như vậy, bạn vẫn sẽ được hưởng 12 ngày phép năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Nghỉ do tai nạn lao động hưởng phép năm thế nào; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam