Nghỉ việc trong trường hợp công ty thay đổi cơ cấu tổ chức

Nghỉ việc trong trường hợp công ty thay đổi cơ cấu tổ chức

Tôi muốn hỏi về nghỉ việc trong trường hợp công ty thay đổi cơ cấu tổ chức. Tôi làm việc trong bộ phận bảo vệ của công ty. Mới đây, công ty thông báo sẽ cho nhân viên trong phòng bảo vệ nghỉ việc với lý do giải thể phòng bảo vệ để thuê bảo vệ từ công ty khác. Vậy, việc làm này của công ty có đúng pháp luật không? Tôi xin cảm ơn!


Bài viết liên quan:thay đổi cơ cấu tổ chứcTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 10 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Quy định về thay đổi cơ cấu, công nghệ được cụ thể tại khoản 1  Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ tại Khoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao động gồm các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

b) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;

c) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động“.

Theo quy định trên thì việc người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu được xác định là chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật.

Căn cứ Điều 44 Bộ luật lao động năm 2012 về nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế:

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh”.

thay đổi cơ cấu tổ chức

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, công ty cho bạn và những nhân viên trong phòng bảo vệ nghỉ việc với lý do giải thể phòng bảo vệ và thuê bảo vệ của công ty khác được xác định là thay đổi cơ cấu trong trường hợp “Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động” (theo điểm a khoản 1 Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP). Do đó, công ty cho nhân viên trong phòng bạn nghỉ việc là hoàn toàn đúng pháp luật. Tuy nhiên bên công ty vẫn phải có nghĩa vụ bố trí việc làm mới hoặc chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.