Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Tôi đang làm việc công ty sản xuất bao bì với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Vì công việc quá vất vả nên tôi muốn nghỉ việc để tìm công việc khác. Tôi nghỉ việc với lý do này có đúng quy định pháp luật không?


Bài viết liên quan:


đơn phương chấm dứtTư vấn hợp đồng lao động:

Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: “ Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động lao động không xác định thời hạn thì bạn chỉ cần thực hiện việc báo trước đối với người sử dụng lao động 45 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu bạn không thực hiện việc báo trước đối với người sử dụng lao động thì việc chấm dứt hợp đồng lao động được xác định là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Khi đó, bạn sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước và hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động(nếu có).

đơn phương chấm dứt

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bạn sẽ không được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;”

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi