Người lao động không nghỉ hằng năm có được thanh toán bằng tiền?

Người lao động không nghỉ hằng năm có được thanh toán bằng tiền?

Xin chào Tổng đài tư vấn! Em nghe nói làm cho công ty chưa đủ 1 năm thì vẫn được nghỉ hằng năm. Nếu em làm được 5 tháng nhưng không nghỉ hằng năm mà đổi ra tiền thì có được không ạ? Em cảm ơn nhiều!Không nghỉ hằng nămTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi người lao động không nghỉ hằng năm có được thanh toán bằng tiền; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 114 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Tiền lương làm căn cứ để trả lương trong thời gian nghỉ hằng năm được quy định tại Điểm b Khoản 3 và Khoản 4 Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương

3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

Không nghỉ hằng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm”.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn:

Bạn cho biết bạn làm việc cho công ty được 05 tháng thì theo quy định trên bạn vẫn được nghỉ hằng năm. Trường hợp bạn không nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền. Khi đó, tiền lương tính trả cho bạn được xác định như sau:

Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 05 tháng bạn làm việc : Số ngày làm việc bình thường theo quy định của công ty của tháng trước liền kề trước thời điểm công ty tính trả x Số ngày ngày nghỉ hằng năm mà bạn chưa nghỉ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button