Thời gian làm việc trong ngày cho phụ nữ mới sinh

Thời gian làm việc trong ngày cho phụ nữ mới sinh

Chào tổng đài tư vấn, em vừa sinh em bé và bắt đầu đi làm nhưng công ty không cho em làm việc 8h/ngày mà bắt em làm việc 12h/ngày vì nhu cầu đơn hàng của công ty. Cho em hỏi công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không và em có được bồi thường không ạ?Tư vấn hợp đồng lao động:thời gian làm việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về thời gian làm việc trong ngày với phụ nữ mới sinh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian làm việc của lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 về Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ thì:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Bên cạnh đó, tại Khoản 5 Điều 155 Bộ luật dân sự năm 2012 quy định:

“5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Theo đó, người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm thêm trong trường hợp lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Mặt khác, khi nuôi con dưới 12 tháng, lao động nữ còn được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc và thời gian này vẫn được tính hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Do đó, việc công ty bắt bạn làm thêm giờ (12 tiếng/ngày) là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ Khoản 2 Điều 18 Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì hành vi bắt người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc thêm giờ sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thứ hai, về việc có được bồi thường

Bộ luật lao động vẫn chưa có quy định cụ thể về việc bồi thường đối với trường hợp này. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 15 Nghị định Số: 24/2018/NĐ-CP về Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động thì:

“1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.

2. Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.”

Theo đó trong trường hợp này, bạn cần khiếu nại lần đầu lên ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không được giải quyết thì bạn sẽ phải khiếu nại lên Sở Lao động – Thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

thời gian làm việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trường hợp này bạn mới nghỉ sinh xong (nuôi con dưới 12 tháng tuổi) thì việc công ty để bạn làm thêm giờ (làm trên 8 tiếng) là trái với quy định của pháp luật lao động về thời gian làm việc. Bộ luật lao động cũng chưa có quy định về bồi thường trong trường hợp này. Bạn cần khiếu nại lần đầu lên ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không được giải quyết thì bạn sẽ phải khiếu nại lên Sở Lao động – Thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức tiền lương khi làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thời gian làm việc trong ngày cho phụ nữ mới sinh. Nếu có vấn đề thắc mắc về về thỏa thuận về thời làm việc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button