19006172

Thời gian Tạm định chỉ công việc có được tính hưởng phép năm không

Thời gian Tạm định chỉ công việc có được tính hưởng phép năm không

Tôi đang thực hiện hợp đồng lao động 1 năm với công ty. Thời gian trước, ở công ty có sự việc không hay xảy ra nên công ty ra quyết định tạm định chỉ công việc với tôi 90 ngày. Anh, chị cho tôi hỏi là thời gian tạm định chỉ công việc có được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm không ạ?Tạm định chỉ công việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về có: Thời gian Tạm định chỉ công việc có được tính hưởng phép năm không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về số ngày nghỉ phép hằng năm như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Theo quy định nêu trên, người lao động cứ làm việc đủ 1 năm cho người sử dụng lao động thì sẽ được hưởng 12 ngày phép năm đối với công việc bình thường; 14 ngày đối với công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 16 ngày đối với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Mặt khác, tại Khoản 10 Điều 65 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

10. Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc nhưng sau đó được kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật lao động.”

Theo quy định nêu trên sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

– Trường hợp thứ nhất, thời gian tạm đình chỉ công việc được tính để nghỉ hưởng phép năm nếu sau đó người bị tạm đình chỉ công việc không bị xử lý kỉ luật lao động.

– Trường hợp thứ hai, thời gian tạm định chỉ công việc không được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm nếu người lao động sau đó bị xử lý kỉ luật lao động.

Đối chiếu trường hợp của bạn, sau 90 ngày bạn bị công ty tạm định chỉ công việc mà bạn không bị xử lý kỉ luật lao động thì bạn vẫn hưởng đầy đủ 12 ngày phép năm cho thời gian thực hiện hợp đồng lao động 1 năm đã kí. Trường hợp bạn bị công ty xử lý kỉ luật lao động thì thời gian tạm định chỉ công việc không được tính vào thời gian để hưởng phép năm. Vì thế thời gian để tính hưởng phép năm của bạn chỉ là 9 tháng sẽ tương đương với 9 ngày nghỉ việc hưởng nguyên lương.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về vấn đề: Thời gian Tạm định chỉ công việc có được tính hưởng phép năm không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam