19006172

Thời hạn phải đăng ký nội quy lao động theo quy định năm 2023

Thời hạn phải đăng ký nội quy lao động theo quy định năm 202.

Thời hạn phải đăng ký nội quy lao động theo quy định năm 2023. Pháp luật hiện hành quy định người sử dụng lao động khi đăng ký nội quy lao động thì phải đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh đúng không ạ? Vậy xin cho hỏi: Thời hạn đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh là bao lâu? Nếu doanh nghiệp sử dụng nội quy lao động nhưng chưa được đăng ký thì có ảnh hưởng gì hay không vậy ạ, ví dụ như bị xử phạt vi phạm? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể. Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều!Thời hạn phải đăng ký nội quy lao động

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về nơi đăng ký nội quy lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 và Khoản 1 Điều 120  Bộ luật Lao động 201 như sau:

Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.”

Theo quy định trên thì trường hợp doanh nghiệp bạn sử dụng từ 10 người lao động trở lên sẽ phải xây dựng nội quy lao động bằng văn bản và phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Thứ hai, về thời hạn phải đăng ký nội quy lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 120 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.”

Theo quy định trên thì doanh nghiệp bạn sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp bạn ban hành nội quy lao động.

Thứ ba, xử phạt doanh nghiệp sử dụng nội quy lao động chưa được đăng ký

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 19. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

b) Không đăng ký nội quy lao động theo quy định của pháp luật;

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp đối với doanh nghiệp bạn sử dụng nội quy lao động mà chưa được đăng ký thì sẽ bị xử phạt tiền theo quy định từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Đăng ký nội quy lao động theo quy định mới của Nghị định 148/2018/NĐ-CP

luatannam