19006172

Thủ tục để NLĐ nghỉ không lương nhận tiền hỗ trợ dịch Covid tại TP.HCM

Thủ tục để NLĐ nghỉ không lương nhận tiền hỗ trợ dịch Covid tại TP.HCM

Xin chào tổng đài, em đang đi làm việc tại công ty thì phải nghỉ không lương 2 tháng do dịch bệnh. Tôi biết mình thuộc đối tượng được hỗ trợ từ phía Chính phủ nhưng không biết bây giờ phải làm thủ tục như thế nào để nhận và do cơ quan nào chi trả cho tôi? Hiện nay tôi đang làm việc cho công ty có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.Tôi xin cảm ơn rất nhiều.Nghỉ không lương nhận tiền hỗ trợ dịch Covid

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục để NLĐ nghỉ không lương nhận tiền hỗ trợ dịch Covid tại TP.HCM

Căn cứ theo Mục III Công văn Số 1457/UBND-KT ngày ngày 21 tháng 4 năm 2020 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh Về việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố thì thủ tục để người lao động nghỉ không lương được nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19 như sau:

– Bước 1: Người lao động có đơn đề nghị được hỗ trợ trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương gửi đến người sử dụng lao động;

– Bước 2: Người sử dụng lao động lập bảng tổng hợp danh sách người lao động nghỉ việc không hưởng lương; công khai bảng tổng hợp danh sách tại doanh nghiệp; đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) xác nhận; đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận.

Tùy theo tình hình diễn biến thực tế của dịch Covid-19 và thời hạn thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương, người sử dụng lao động lập danh sách đề nghị hỗ trợ cho người lao động.

– Bước 3: Đối với người sử dụng lao động có trụ sở chính trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố.

Đối với người sử dụng lao động có trụ sở chính ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi đặt trụ sở chính.

– Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện thẩm định, quyết định và chuyển đủ kinh phí hỗ trợ cho người lao động theo đúng danh sách đã được phê duyệt.

Trong trường hợp không hỗ trợ, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ hai, về phương thức chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ nghỉ không lương

Căn cứ theo Mục III Công văn Số 1457/UBND-KT ngày ngày 21 tháng 4 năm 2020 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh thì:

“4. Phương thức chi trả:

a) Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố: chi hỗ trợ đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở chính trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

b) Ủy ban nhân dân quận, huyện:

Chi hỗ trợ đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở chính ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện chuyển kinh phí cho Ủy ban nhân dân phường, xã – thị trấn để hỗ trợ theo danh sách giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ có cơ sở trên địa bàn phường, xã.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn đang làm việc cho công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh và phải nghỉ không lương 2 tháng do dịch Covid thì khoản tiền hỗ trợ của Chính phủ sẽ do Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở chính chi trả.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

->NLĐ bị tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng Covid-19 được hỗ trợ bao nhiêu?

luatannam