19006172

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng ngày nghỉ hằng tuần

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng ngày nghỉ hằng tuần

Tổng đài cho em hỏi về vấn đề: Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng ngày nghỉ hằng tuần.  Công ty em muốn nhân viên làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết nhưng những ngày đó lại trùng vào ngày nghỉ cuối tuần. Mà theo em biết thì cách tính tiền lương làm thêm giờ vào nghỉ lễ, tết sẽ tính khác với tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ cuối tuần. Vậy công ty em sẽ tính tiền lương làm thêm giờ cho nhân viên trong trường hợp này như thế nào ạ? Em cảm ơnTrùng ngày nghỉ hằng tuầnTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn: Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết trùng ngày nghỉ hằng tuần; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP 

” Điều 25. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Và căn cứ tính lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết được quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 như sau”

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Trùng ngày nghỉ hằng tuần

Tổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172

Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn, công ty bạn muốn nhân viên làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết nhưng những ngày đó lại trùng vào ngày nghỉ cuối tuần. Như vậy, công ty bạn sẽ phải trả lương làm thêm giờ cho người lao động vào ngày nghỉ lễ, tết và được xác định theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 300% x số giờ làm thêm.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam