19006172

3 chiến sĩ phòng cháy có được công nhận liệt sĩ không?

3 chiến sĩ phòng cháy có được công nhận liệt sĩ không?

Thời gian qua, vụ việc 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội khiến toàn bộ nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc. Tổ trinh sát gồm thượng tá Đặng Anh Quân, thượng úy Đỗ Đức Việt, hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đã không quản ngại nguy hiểm vào bên trong ngôi nhà cháy để cứu người mắc kẹt. Trường hợp hi sinh anh dũng của 3 chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy có được phong tặng liệt sĩ hay không? Mời mọi người cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.3 chiến sĩ phòng cháy có được công nhận liệt sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ điểm k Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định những trường hợp được công nhận liệt sĩ:

“Điều 14. Điều kiện công nhận liệt sĩ

1. Người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của Nhân dân thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận là liệt sĩ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
k) Đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội;”

Theo quy định nêu trên, những trường hợp hi sinh dưới đây đều đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ:

– Đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân.

–  ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội.

–  là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội;

Như vậy, 3 chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy đã anh dũng hi sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại cầu giấy đủ điều kiện để được công nhận là liệt sĩ. Vì 3 đồng chí ấy không những đặc biệt dũng cảm xông vào ngôi nhà cháy để cứu những người đang mắc kẹt mà còn là tấm gương sáng giáo dục cho những thế hệ hiện tại và tương lai noi theo truyền thống vì nước quên thân – vì nhân dân phục vụ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: 3 chiến sĩ phòng cháy có được công nhận liệt sĩ không?; bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam