19006172

Làm hỏng đồ của công ty phải bồi thường thế nào?

Làm hỏng đồ của công ty phải bồi thường thế nào?

Chào anh, chị! Em đang làm việc cho một công ty ở Hà nội. Tuần vừa rồi, trong lúc làm việc, không may em có làm đổ cốc nước vào bộ máy tính của công ty khiến bộ máy tính bị hỏng. Trị giá bộ máy tính bị hỏng đó là  khoảng 40 triệu. Giờ công ty yêu cầu em phải có trách nhiệm bồi thường 40 triệu cho công ty mỗi tháng trừ vào lương của em là 5 triệu. trong khi lương của em sau khi trừ các khoản bảo hiểm chỉ có 9 triệu. Trường hợp em làm hỏng đồ của công ty em phải bồi thường thế nào? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp em.Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Về: Làm hỏng đồ của công ty phải bồi thường thế nào; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 129 Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau:

“Điều 129. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.”

Theo quy định nêu trên, trường hợp người lao động làm hư hỏng đồ của công ty mà giá trị không lớn thì người lao động đó phải bồi thường tối đa 3 tháng lương.

Đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp bạn làm hư hỏng máy tính của công ty do lỗi vô ý thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường tối đa là 3 tháng tiền lương của bạn. Vì:

– Hành vi đánh đổ cốc nước vào bộ máy vi tính chỉ là do sơ suất của bạn gây ra.

– Giá trị bộ máy vi tính đó là 40 triệu chưa vượt quá 10 tháng lương tối thiểu vùng (44.200.000 đồng ở Hà Nội).

Mặt khác, về việc khấu trừ vào tiền lương hàng tháng do sơ suất của bạn làm hỏng đồ của công ty, điều 103 bộ luật lao động năm 2019 có quy định như sau:

Làm hỏng đồ của công ty

“Điều 102. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.”

Theo quy định nêu trên, trường hợp bạn làm hỏng đồ của công ty thì công ty có quyền yêu cầu bạn có trách nhiệm bồi thường theo hình thức khấu trừ vào tiền lương mỗi tháng của bạn. Tuy nhiên mức khấu trừ mỗi tháng chỉ là 30% tiền lương tháng đó sau khi đã trích nộp các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Tức là tiền lương tháng của bạn là 9 triệu sau khi đã trích nộp các khoản bảo hiểm và thuế thì công ty sẽ khấu trừ 2.700.000 đồng để bồi thường cho công ty.

Như vậy, mức bồi thường khi làm hỏng đồ của công ty trong trường hợp của bạn là 3 tháng lương và mức khấu trừ hàng tháng là 2.700.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Khấu trừ tiền lương để bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động

Bồi thường do sơ suất gây thiệt hại đến tài sản của công ty

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam