19006172

Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không?

Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không?

Chào tổng đài tư vấn. Tôi đã vào làm việc tại công ty hiện tại được 15 tháng. Trong đó có 3 tháng ở diện học nghề  và 12 tháng kí hợp đồng chính thức. giờ công ty không muốn gia hạn hợp đồng với tôi nữa và đang làm thủ tục thanh lý. Tuy nhiên, trong suốt thời gian làm việc ở công ty, tôi chưa nhận được tiền nghỉ phép năm. Như vậy, tôi sẽ nhận được 15 ngày phép năm hay 12 ngày. Thời gian tôi học việc tại công ty có được tính để hưởng phép năm hay không Chân trọng cảm ơn!Thời gian học nghề

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.”

Theo quy định nêu trên, bạn đã làm việc cho công ty đủ 12 tháng nên bạn đủ điều kiện để hưởng ngày phép năm. Trong trường hợp bạn thôi việc do hợp đồng lao động hết hạn mà chưa được bố trí nghỉ phép năm thì bạn được công ty trả tiền cho những ngày nghỉ phép năm chưa hưởng đó.

Mặt khác, tại khoản 1 điều 65 của nghị định 145/NĐCP năm 2020 có quy định về thời gian được tính để hưởng phép năm như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

1. Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.”

Theo quy định nêu trên, thời gian làm việc thực tế để tính hưởng phép năm bao gồm cả thời gian học nghề, tập nghề. Chính vì vậy, thời gian bạn đã làm việc cho công ty để được tính ngày nghỉ phép năm là 1 năm 3 tháng chứ không phải là 12 tháng.

Kết luận:

– Thời gian học nghề được tính để hưởng phép năm

– Với thời gian 1 năm 3 tháng làm việc cho công ty, bạn sẽ được công ty trả tiền 15 ngày phép chứ không phải 12.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không. Ngoài ra, bạn cần tham khảo thêm bài viết:

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về Thời gian học nghề có được tính để hưởng phép năm không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam