Làm thêm giờ và nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày

Làm thêm giờ và nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày

Cho tôi hỏi: Làm thêm giờ và nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày. Công ty tôi gần đây đơn hàng nhiều muốn huy động người lao động làm thêm giờ. Vậy khi huy động người lao động làm thêm giờ cần đảm bảo điều kiện gì. Vấn đề nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày được quy định như nào. Tôi xin cảm ơn.Làm thêm giờ và nghỉ bù

Tư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn về: Làm thêm giờ và nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày. Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 106 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Như vậy, công ty bạn được sử dụng người lao động làm thêm giờ nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+  Được sự đồng ý của người lao động;

+ Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

+ Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Về vấn đề nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày thì căn cứ tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định:

3. Thời gian nghỉ bù theo Điểm c Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động được quy định như sau: 

a) Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ; 

b) Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động.

Làm thêm giờ và nghỉ bù

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, công ty bạn sẽ phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Trường hợp không bố trí nghỉ bù số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại điều 97 Bộ luật lao động 2012. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Làm thêm giờ và nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời gian làm thêm giờ tối đa một ngày là bao nhiêu?

Chế độ tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Trong quá trình giải quyết về: Làm thêm giờ và nghỉ bù sau khi làm thêm giờ nhiều ngày. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.