Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Cho em hỏi: Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt. Công ty em đang muốn huy động người lao động làm thêm giờ. Vậy cho em hỏi trường hợp nào người sử dụng lao động được huy động người lao động làm thêm giờ và có cần sự đồng ý của người lao động hay không? Tư vấn hợp đồng lao động:trường hợp đặc biệt

Với câu hỏi của bạn về: Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi được sự đồng ý của người lao động. Tuy nhiên, căn cứ Điều 107 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Như vậy

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau:

+ Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân.

+ Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

trường hợp đặc biệt

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; công ty bạn có thể huy động người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không cần phải được sự đồng ý của người lao động và người lao động cũng không được quyền từ chối khi công ty bạn huy động làm thêm giờ vào những trường hợp trên. Tuy nhiên; người sử dụng lao động vẫn phải đảm bảo số thời giờ làm thêm và các quyền lợi cho người lao động theo quy định của Điều 106 Bộ luật lao động 2012. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Cách tính lương làm thêm giờ đối với người lao động hưởng lương theo tháng

Tiền lương khi làm thêm giờ vào ban đêm

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về: Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.