Quy định pháp luật về lao động nữ khi nuôi con dưới 1 tuổi

Con tôi mới 7 tháng tuổi. Hiện cơ quan tôi làm việc theo ca kíp, nay do cơ quan điều động nhân lực đi nơi khác và bộ phận tôi thiếu người. Bộ phận phân công tôi đi ca sáng từ 6h đến 14h và cho nghỉ giữa giờ 1h. Xin hỏi như vậy có đúng không? Và tôi có phải làm việc vào thứ 7 và chủ nhật không????Nuôi con dưới 1 tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào các quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi được quy định như sau:

– Khoản 1 Điều 104: “Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.”

– Khoản 1 Điều 108: “Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc. “

– Điều 105 quy định: “Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.”

Theo quy định trên, thời gian lao việc bình thường của người lao động là 08 giờ/ngày và được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào giờ làm việc. Thời gian làm việc vào ban đêm được tính từ 22h đến 6 giờ sáng hôm sau. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày theo Khoản 1 Điều 110 Bộ luật lao động 2012.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định về lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 01 tuổi:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Trong trường hợp này, bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thời gian làm việc của bạn từ 6h đến 14h và được nghỉ 1 giờ giữa ca làm việc. Hơn nữa, công ty không yêu cầu bạn phải làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa trong giai đoạn bạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó, công ty không vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2012.

Mặt khác, mỗi tuần người lao động sẽ được nghỉ ít nhất 01 ngày làm việc theo sự sắp xếp của người sử dụng lao động nên ít nhất bạn sẽ được nghỉ 01 ngày trong tuần hoặc nhiều hơn theo lịch làm việc ở công ty bạn.

Nuôi con dưới 1 tuổi

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào hợp đồng lao động được ký giữa bạn và công ty về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và các quyền lợi khác làm căn cứ để xem xét việc công ty sắp xếp công việc như vậy là đúng hay sai.

Bên cạnh đó theo quy định tại Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản cho lao động nữ thì:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Như vậy trong thời gian làm việc công ty bố trí cho bạn như trên bạn có thể đề nghị công ty để được nghỉ thêm 60 phút mỗi ngày trong thời gian làm việc mà vẫn được hưởng đủ tiền lương theo quy định của Luật lao động 2012 khi bạn nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.