Trường hợp họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩ

Họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩ

Xin chào luật sư. Tôi muốn tư vấn về trường hợp họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩ. Bố tôi là liệt sĩ. Tôi là con duy nhất của ông. Mẹ tôi được hưởng chế độ tuất đối với thân nhân liệt sĩ từ năm 1977. Năm 2008, mẹ tôi mất. Hàng năm, vào dịp Tết và ngày Thương binh liệt sĩ, tôi vẫn nhận được quà.

Năm 2014, cán bộ phường thông báo tôi bị cắt hưởng chế độ gia đình liệt sĩ. Chế độ này được chuyển cho người cháu ruột của bố tôi. Hiện nay tôi vẫn giữ Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; bằng Tổ quốc ghi công; các huân, huy chương của bố tôi. Vậy địa phương làm thế là đúng hay sai? Tôi cần làm thủ tục gì để được hưởng lại chế độ đối với gia đình liệt sĩ?Họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về trường hợp họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩ; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 21 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 21. Trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng.”

Như vậy, người thờ cúng liệt sĩ sẽ được hưởng trợ cấp thờ cúng. Mức trợ cấp 500.000 đồng/ 1 năm.

Về người thờ cúng liệt sĩ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

4. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH:

“Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.”

Như vậy

Người thờ cúng liệt sĩ là người con đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Trường hợp liệt sĩ không có con hoặc con không đủ điều kiện thờ cúng thì họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩ.

Trong trường hợp của bạn: bố bạn là liệt sĩ. Ông chỉ có con duy nhất là bạn. Như vậy bạn có quyền thờ cúng liệt sĩ và được hưởng tiền thờ cúng liệt sĩ. Trong trường hợp bạn không có nguyện vọng giao cho người khác thờ cúng thì họ tộc bạn không có quyền cử người thờ cúng bố bạn. 

Về thủ tục giải quyết

Bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội để yêu cầu giải quyết. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+) Đơn khiếu nại;

+) Hồ sơ liệt sĩ;

+) Giấy tờ chứng nhận cha con với liệt sĩ

Họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, bạn là người có quyền thờ cúng liệt sĩ và sẽ được hưởng trợ cấp thờ cúng. Do đó họ tộc bạn không có quyền cử người thờ cúng khi bạn không từ chối quyền này. Để đảm bảo quyền lợi của mình; bạn có thể yêu cầu Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra hồ sơ và giải quyết vụ việc trên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Trường hợp đình chỉ hưởng trợ cấp đối với người có công

Có được hưởng đồng thời mai táng phí cho người cao tuổi và người có công

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về trường hợp họ tộc có quyền cử người thờ cúng liệt sĩ. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay