19006172

BHYT thân nhân của công an được khám chữa bệnh ở đâu?

BHYT thân nhân của công an được khám chữa bệnh ở đâu?

Tôi muốn tư vấn về: BHYT thân nhân của công an được khám chữa bệnh ở đâu? Tôi hiện công tác ở công an Long An, có đăng kí bảo hiểm y tế khám chữa bệnh cho ba mẹ vợ ở Tây Ninh. Khi ba tôi bệnh, đi khám bệnh thì phòng khám nói rằng bảo hiểm do công an Long An cấp, ở Tây Ninh không sử dụng được. Như vậy có đúng không? Phòng khám này là tuyến huyện.BHYT thân nhânTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn: BHYT thân nhân của công an được khám chữa bệnh ở đâu, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;”

Do đó, bố mẹ vợ bạn là đối tượng thân nhân của công an nên được tham gia bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng theo điểm l khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

BHYT thân nhân

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Theo đó, bố bạn là thân nhân công an đăng kí bảo hiểm y tế ở Tây Ninh nhưng đi khám chữa bệnh tại phòng khám tuyến huyện ở Tây Ninh. Và để xác định mức quyền lợi bảo hiểm y tế bố bạn được hưởng cần xác định cụ thể từng trường hợp:

+) Nếu bố bạn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện thì được hưởng 100% chi phí điều trị;

+) Nếu bố bạn đăng ký khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra vấn đề quyền lợi BHYT thân nhân của công an, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh ở tỉnh khác

Trên đây là quy định của pháp luật về: BHYT thân nhân của công an được khám chữa bệnh ở đâu? Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Trả lời

luatannam