19006172

Lương thương binh 22% là bao nhiêu

Lương thương binh 22% là bao nhiêu

Xin chào tổng đài tư vấn chính sách! Tôi là thương binh đang nhận trợ cấp  hàng tháng. Mức suy giảm khả năng lao động của tôi là 22%. Trong đợt điều chỉnh này, lương thương binh 22% như tôi được tăng lên thành bao nhiêu? Mong tổng đài tư vấn chính sách giải đáp giúp cho tôi. Xin cảm ơn rất nhiều!  Lương thương binh 22%Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 24 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định về trợ cấp ưu đãi cho thương binh như sau:

Điều 24. Chế độ ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

1. Trợ cấp, phụ cấp hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh như sau:

a) Trợ cấp hằng tháng căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể và loại thương binh;

b) Trợ cấp người phục vụ đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình;

c) Phụ cấp hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên;

d) Phụ cấp đặc biệt hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh hưởng phụ cấp đặc biệt hằng tháng thì không hưởng phụ cấp hằng tháng.
Theo quy định này, tùy thuộc vào mức độ tổn thương cơ thể của thương binh mà nhà nước có những chính sách trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi khác nhau.

Mặt khác, tại Điều 4 Nghị định 75/2021/NĐ-CP năm 2021 của Chính Phủ có quy định về mức trợ cấp, phụ cấp, ưu đãi cho người có công với cách mạng như sau:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

1. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

3. Mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh loại B được quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

4. Mức hưởng trợ cấp ưu đãi một lần đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo quy định tại  khoản 2 điều 4 này, trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho thương binh được quy định tại phụ lục II ban hành kèm theo nghị định 74/NĐCP năm 2021.

Đối chiếu với phụ lục II ban hành kèm theo nghị định 75/NĐCP năm 2021 của Chính Phủ thì thương binh có mức độ tổn thương cơ thể 22% sẽ nhận được trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 1.147.000 đồng. Như vậy, lương thương binh 22% sẽ là 1.147.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam