Thời hạn được cấp Giấy xác nhận khuyết tật hiện nay là bao lâu?

Thời hạn được cấp Giấy xác nhận khuyết tật hiện nay là bao lâu?

Tôi muốn xin giấy xác nhận khuyết tật cho cháu tôi thì có phải trực tiếp đưa cháu đến khám không vì cháu đi lại khó khăn? Và bao lâu kể từ khi nộp hồ sơ thì sẽ được cấp giấy chứng nhận? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn!Giấy xác nhận khuyết tậtTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nơi tiến hành xác định mức độ khuyết tật

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Thông tư liên tịch 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT quy định như sau:

“Điều 5. Thủ tục và trình tự thực hiện xác định và xác định lại mức độ khuyết tật

3. Việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trạm y tế. Trường hợp người khuyết tật không thể đến được địa điểm quy định trên đây thì Hội đồng tiến hành xác định mức độ khuyết tật tại nơi cư trú của người khuyết tật”.

Theo đó, việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trạm y tế. Trường hợp con của bạn bị khuyết tật mà không thể đến được địa điểm trên đây thì Hội đồng tiến hành xác định mức độ khuyết tật tại nơi cư trú của con bạn.

Thứ hai, về thời hạn cấp Giấy xác nhận khuyết tật

Căn cứ Khoản 2 Điều 5 và Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT quy định:

“Điều 5. Thủ tục và trình tự thực hiện xác định và xác định lại mức độ khuyết tật

2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

a) Triệu tập các thành viên, gửi thông báo về thời gian và địa điểm xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ;

b) Tổ chức đánh giá dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật đối với người khuyết tật theo phương pháp và nội dung quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch này; lập hồ sơ, biên bản kết luận xác định mức độ khuyết tật của người được đánh giá theo Mu số 06 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này”.

“Điều 6. Thủ tục và trình tự cấp Giấy xác nhận khuyết tật

1. Đối với trường hp do Hội đng thực hiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc, k từ ngày có biên bản kết luận của Hội đng v mức độ khuyết tật của người khuyết tật, Chủ tịch y ban nhân cp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng tại trụ sở Ủy ban nhân dân cp xã và cp Giy xác nhận khuyết tật. Trường hợp có khiếu nại, tố cáo hoặc có ý kiến thắc mc không đồng ý với kết luận của Hội đồng thì trong thời hạn 05 ngày, Hội đng tiến hành xác minh, thm tra, kết luận cụ thể và trả lời bằng văn bản cho người khiếu nại, tố cáo hoặc thắc mc”.

Giấy xác nhận khuyết tật

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

– Triệu tập các thành viên; gửi thông báo về thời gian và địa điểm xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ;

– Tổ chức đánh giá dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật đối với người khuyết tật; lập hồ sơ, biên bản kết luận xác định mức độ khuyết tật của người được đánh giá theo Mu số 06 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch Thông tư liên tịch 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, k từ ngày có biên bản kết luận của Hội đng v mức độ khuyết tật của người khuyết tật, Chủ tịch y ban nhân cp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng tại trụ sở Ủy ban nhân dân cp xã và cp Giy xác nhận khuyết tật.

Tóm lại, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 35 ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cấp Giấy xác nhận khuyết tật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật và nơi thực hiện

Gia đình người khuyết tật nặng có được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi