19006172

Trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh có hai vợ

Trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh có hai vợ

Xin chào anh chị tư vấn, tôi muốn tư vấn về trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh. Bố tôi là thương binh, tỷ lệ thương tật 61%. Bố tôi là cán bộ cách mạng trong miền Nam và lấy mẹ tôi. Năm 1954, bố tôi tập kết ra Bắc theo lệnh của cấp trên. Ngoài Bắc, bố tôi lấy người vợ thứ hai năm 1970 và có 3 người con, trong đó có một người có bị khuyết tật nặng. Người vợ thứ hai của bố tôi năm nay đã 70 tuổi. Năm 2016, bố tôi chết. Vậy người vợ thứ hai có được hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về trợ cấp tuất cho thân nhân thương binh; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về chế độ hôn nhân đối với cán bộ tập kết ra bắc:

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 60/TATC ngày 22 tháng 2 năm 1978: Nay nếu vợ hoặc chồng ở miền Nam vẫn không có quan hệ hôn nhân mới và vẫn muốn duy trì quan hệ hôn nhân trước đây thì công nhận cả hôn nhân trước đây và hôn nhân mới là hôn nhân hợp pháp.

Trong trường hợp của bạn: bố bạn lấy mẹ bạn, người vợ đầu, tại miền Nam. Năm 1954, bố bạn tập kết ra theo lệnh cấp trên. Năm 1970, bố bạn kết hôn với người vợ thứ hai ở miền Bắc. Do đó cả hai cuộc hôn nhân này của bố bạn đều được coi là hợp pháp; nếu người vợ ở miền Nam không có quan hệ hôn nhân mới và vẫn muốn duy trì quan hệ hôn nhân trước đây.

Thứ hai, về chế độ tuất cho thân nhân của thương binh:

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012:

“Điều 21

4. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ sống cô đơn không nơi nương tựa; con mồ côi cả cha mẹ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.”

Như vậy:

 Khi thương binh suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất. Thân nhân của thương binh phải đáp ứng các điều kiện sau:

+) Vợ hoặc chồng từ đủ 55 tuổi đối với nữ hoặc đủ 60 tuổi đối với nam.

+) Con dưới 18 tuổi;

+) Con từ đủ 18 tuổi trở lên đang đi học hoặc khuyết tật nặng trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp: bố bạn là thương binh suy giảm 61% khả năng lao động. Người vợ hai của bố bạn đã 70 tuổi. Do đó người vợ thứ hai của bố bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh. 

Bên cạnh, người vợ thứ hai của bố bạn có một người con bị khuyết tật nặng. Do đó người con này cũng đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh.

Trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binhTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại trong trường hợp của bạn: cả hai cuộc hôn nhân của bố bạn đều là hôn nhân hợp pháp. Do đó người vợ thứ hai của bố bạn cũng được coi là thân nhân của thương binh. Do đó khi bố bạn mất; người vợ thứ hai của bố bạn được hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh có hai vợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân người liệt sĩ

Trường hợp đình chỉ hưởng trợ cấp đối với người có công

Nếu còn vấn đề thắc mắc về trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam