Xác định người nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Xác định người nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn! Ông của em hy sinh trong chiến dịch biên giới phía Bắc năm 1979 và được chứng nhận liệt sĩ. Ông có 02 con là bố của em và cô của em. Trước đây bố em là người nhận tiền thờ cúng liệt sĩ nhưng bố em cũng mới mất rồi. Xin hỏi bây giờ người thờ cúng ông sẽ là em hay là cô của em vậy ạ? Em cảm ơn nhiều ạ!Thờ cúng liệt sĩ

Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

4. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. Tuy nhiên, nếu con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

Bạn cho biết ông của bạn hy sinh trong chiến dịch biên giới phía Bắc năm 1979 và được chứng nhận liệt sĩ. Trước đây bố của bạn là người nhận tiền thờ cúng ông nhưng bố bạn mới mất. Ông của bạn vẫn còn một người con (là cô ruột của bạn). Đối chiếu quy định trên thì nay cô bạn sẽ là người nhận tiền thờ cúng ông bạn. Trường hợp cô của bạn có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được cô của bạn ủy quyền.

Thờ cúng liệt sĩ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, hiện nay cô bạn sẽ là người nhận tiền thờ cúng ông bạn. Nhưng nếu có nguyện vọng thì cô của bạn vẫn có thể ủy quyền cho người khác thờ cúng ông của bạn.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết:

Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Thông tin sai có được nhận mai táng phí cho thân nhân liệt sĩ chết

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi