Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Xin chào Tổng đài tư vấn, tôi muốn tư vấn về hưởng tiền thờ cúng thương binh chết. Bố tôi là thương binh. Bố tôi mới mất do bệnh ung thư gan. Vậy mẹ tôi có được hưởng tiền thờ cúng thương binh chết không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Hưởng tiền thờ cúng thương binh chếtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về hưởng tiền thờ cúng thương binh chết; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về chế độ ưu đãi cho thân nhân thương binh chết:

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

3. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do vết thương tái phát được xác nhận là liệt sĩ thì thân nhân được chuyển hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng của thân nhân liệt sĩ. Thời điểm hưởng theo quy định tại Khoản 6 Điều 20 của Nghị định này.

Như vậy:

Thương binh chết thì người tổ chức sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ mai táng. Thân nhân được nhận một khoản trợ cấp bằng 3 tháng trợ cấp, phụ cấp đang hưởng. Bên cạnh đó, nếu bố bạn là thương binh suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên; và có thân nhân đủ điều kiện nêu trên; thì thân nhân đó sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Nếu thương binh chết do vết thương tái phát; thân nhân được hưởng chế độ của thân nhân liệt sĩ.

Trong trường hợp của bạn: 

Bố bạn là thương binh. Bố bạn mới mất do ung thư gan. Vậy bố bạn không phải mất do vết thương tái phát; nên thân nhân hưởng theo chế độ thân nhân thương binh chết, gồm có: hỗ trợ mai táng phí và thân nhân được hưởng trợ cấp. Mà theo quy định của pháp luật: không có chế độ thờ cúng thương binh; do đó mẹ bạn sẽ không được nhận chế độ này.

Hưởng tiền thờ cúng thương binh chết

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp này bố bạn và thương binh chết. Theo quy định của pháp luật không có chế độ tiền thờ cúng thương binh chết; nên mẹ bạn sẽ không được hưởng chế độ này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đối tượng hưởng tiền thờ cúng thương binh chết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Trợ cấp tuất cho thân nhân của thương binh có hai vợ

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Nếu còn thắc mắc về hưởng tiền thờ cúng thương binh chết; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi