Bồi thường khi thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi đất

Bồi thường khi thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi đất

Tôi mua đất năm 1998. Viết giấy sang nhượng bằng tay, không có chính quyền xác nhận. Năm 2001 thành lập huyện Đăk Song Đăk Nông bị nhà nước thu hồi mà không có quyết định thu hồi đất thì có được đền bù hay không: Diện tích khi mua là 20m chạy dọc theo quốc lộ 14A, dài 150m.



Quyết định thu hồi đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Bồi thường khi thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện nhận bồi thường về đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 75, Luật đất đai năm 2013 thì điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

+) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

+) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trong trường hợp này của gia đình bạn, bạn chỉ nói là có giấy mua bán đất viết tay từ năm 1997 và không nói thêm vấn đề gì. Do vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Trường hợp bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi thu hồi đất bạn được bồi thường về đất.

+) Trường hợp bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cũng không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ không được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, thu hồi đất không có quyết định thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 67,  Luật đất đai năm 2013 thì:

“Điều 67. Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

Quyết định thu hồi đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi thu hồi đất thì phải có quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này của bạn, bạn vui lòng kiểm tra lại các giấy tờ về việc thu hồi đất, nếu không có quyết định thu hồi đất thì chứng tỏ cơ quan nhà nước đang làm sai với trình tự thủ tục. Do vậy, bạn có thể thực hiện khiếu nại về vấn đề này theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất của cơ sở tôn giáo

Điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất của cộng đồng dân cư

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Bồi thường khi thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi