Cách tính mức bồi thường thiệt hại về nhà

Cách tính mức bồi thường thiệt hại về nhà khi thu hồi đất ở

Cách tính mức bồi thường thiệt hại về nhà khi thu hồi đất ở? Gia đình tôi bị thu hồi toàn bộ đất ở để thực hiện dự án đường cao tốc. Gia đinh tôi được phổ biến là khi Nhà nước thu hồi đất của dân thì sẽ bồi thường có dân một khoản tiền bằng với diện tích đất bị thu hồi. Tuy nhiên trên mảnh đất nhà tôi có xây dựng một ngôi nhà, vậy gia đình tôi có được bồi thường giá trị của ngôi nhà đó không?Mức bồi thường thiệt hại về nhàTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cách tính mức bồi thường thiệt hại về nhà khi thu hồi đất ở; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Khoản 1 Điều 89  Luật đất đai 2013:

“Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy

Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở và dẫn tới phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần nhà ở mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn thì chủ sở hữu nhà ở đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng của nhà ở có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Mức bồi thường thiệt hại về nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: gia đình bạn thuộc diện bị thu hồi toàn diện tích đất ở và trên đất đó có xây dựng nhà ở. Do đó khi bị thu hồi đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về nhà ở trên đất đó. Mức bồi thường thiệt hại về nhà ở bằng giá trị xây dựng mới theo tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với căn nhà của bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Cách tính mức bồi thường thiệt hại về nhà.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button