Căn cứ xác định ranh giới đất khi hòa giải không thành

Căn cứ xác định ranh giới đất khi hòa giải không thành

Căn cứ xác định ranh giới đất khi hòa giải không thành? Tôi có mảnh đất là tại xã Xương Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có giấy tờ về quyền sử dụng đất đầy đủ theo quy định pháp luật. Hiện tôi và nhà bên cạnh đang tranh chấp về ranh giới đất. Nhà bên có đơn khiếu nại gửi cho ấp, ấp hòa giải không thành nên chuyển lên cấp xã giải quyết. Quyết định giải quyết của xã thì gia đình em đồng ý và ký vào biên bản nhưng nhà bên cạnh không đồng ý. Nhà bên nhận hồ sơ từ UBND xã để chuyển lên Tòa án huyện Cao Lãnh đã hoàn thành hồ sơ, nhưng nhà bên đã nhận hồ sơ hơn 2 tháng nay mà chưa gửi lên tòa án huyện. Cho tôi hỏi thời hạn nộp hồ sơ về tòa án là bao lâu? Nếu nhà bên không nộp thì căn cứ xác định ranh giới đất giải quyết ra sao? Tôi có được áp dụng theo Biên bản hòa giải mà tôi đã ký không?Căn cứ xác định ranh giớiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề căn cứ xác định ranh giới đất; Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất về thời hạn khởi kiện khi hòa giải không thành

Căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

Như vậy, khi hòa giải không thành thì một trong các bên tranh chấp có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết tranh chấp. Do đó khi bạn và nhà bên cạnh có tranh chấp về ranh giới đất thì bạn hoặc nhà bên cạnh có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện.

Và theo thông tin bạn cung cấp: nhà bên đã nhận hồ sơ từ UBND cấp xã đến nay đã 2 tháng nhưng chưa nộp đơn khởi kiện. Tuy nhiên Luật đất đai và Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành không có quy định về thời hạn nộp đơn khởi kiện tới Tòa án sau khi hòa giải không thành. Vậy nhà cạnh bên không bị giới hạn về thời gian nộp đơn khởi kiện.

Thứ hai căn cứ xác định ranh giới đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, căn cứ xác định ranh giới đất giữa các hộ gia đình là: (1) thỏa thuận của các hộ gia đình hoặc (2) theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ xác định ranh giới

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: bạn và nhà bên đang tranh chấp về ranh giới đất giữa hai nhà; hai bên hòa giải không thành và đã có biên bản hòa giải không thành. Do đó mặc dù bạn đồng ý với quyết định hòa giải của UBND xã thì biên bản hòa giải này cũng không được xem là căn cứ để xác định ranh giới đất.

Do đó nếu bạn muốn xác định ranh giới để thực hiện quyền sử dụng đất của mình thì bạn có thể làm đơn khởi kiện nộp tới Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu xác định ranh giới đất mà không cần chờ nhà bên khởi kiện.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Căn cứ xác định ranh giới đất khi hòa giải không thành.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Xác định ranh giới đất giữa hai thửa đất liền kề

Xây dựng tường rào đúng với quy định pháp luật

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi