Cần phải làm thủ tục gì khi sổ đỏ ghi sai thông tin thửa đất?

Cần phải làm thủ tục gì khi sổ đỏ ghi sai thông tin thửa đất?

Gia đình tôi có mua một mảnh đất diện tích 149 m2 thuộc số thửa 534, tờ bản đồ số 56 và đã được cấp sổ đỏ. Nay gia đình tôi muốn bán mảnh đất này cho một người khác và khi nên làm thủ tục sang tên thì tôi phát hiện ra số thửa ghi trên sổ đỏ của tôi bị ghi sai thành số thửa 537; do đó không thể sang sổ đỏ của người khác.Vậy tôi cần phải làm gì để sửa lại cho đúng thông tin của thửa đất?Tư vấn pháp luật đất đaiThửa đất:

Về vấn đề đính chính thông tin thửa đất, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 106 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Do vậy, khi có sai sót thông tin về thửa đất thì người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục đính chính thông tin thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao cho đúng với thực tế.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thông tin về thửa đất ghi trên giấy chứng nhận sai. Trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đính chính thông tin thửa đất cho đúng với thực tế.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Thửa đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Bạn cần nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính thông tin thửa đất cho đúng cùng với đơn đề nghị đính chính thông tin sai trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Nếu không muốn ghi thông tin đính chính trên Giấy chứng nhận thì bạn có thể yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận. Khi đó, Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Sổ đỏ bị sai thông tin điều chỉnh như thế nào?

Diện tích đất thực tế khác với diện tích ghi trên sổ đỏ phải làm sao?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.