19006172

Diện tích tách thửa tối thiểu đất thổ cư tỉnh Bến Tre

Diện tích tách thửa tối thiểu đất thổ cư tỉnh Bến Tre

Tôi có một mảnh đất thổ cư 200 m2 ở đường Nguyễn Huệ, P.1, Thành phố Bến Tre, T. Bến Tre. Nay tôi muốn tặng cho con gái một phần mảnh đất tương ứng 50m2 đất. Tôi muốn hỏi tổng đài, diện tích đất trên đã đủ để tách thửa chưa và tôi phải thực hiện theo thủ tục như thế nào?Đất thổ cưwidth=

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND; khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Quyết định số 59/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bến Tre:

Diện tích tối thiểu của thửa đất ở được hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi trừ lộ giới phải đảm bảo các điều kiện sau:

STT

Đơn vị hành chính

Diện tích tối thiểu

(m2)

Chiều rộng mặt tiền tối thiểu (m)

Chiều sâu tối thiểu so với lộ giới (m)

1 Tại các phường

36

4

4

2 Tại các thị trấn

40

4

4

3 Tại các xã

50

4

4

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn tách thửa đất thổ cư có diện tích 50m2 ở địa phận phường 1, TP.Bến tre. Mặt khác, theo quy định trên thì diện tích tách thửa tối thiểu ở các phường trong tỉnh Bến Tre là 36 m2. Như vậy, diện tích đất bạn muốn tách thửa đã đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa.

Tuy nhiên, ngoài điều kiện về diện tích tối thiểu thì thửa đất còn phải đáp ứng thêm hai điều kiện nữa, cụ thể:

  • Mặt tiền thửa đất bạn muốn tách thửa phải có chiều rộng tối thiểu là 4 m;
  • Thửa đất có chiều sâu so với lộ giới tối thiểu là 4 m.

Về thủ tục tách thửa bạn thực hiện theo trình tự sau

Hồ sơ: 

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định hồ sơ như sau:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Hợp đồng, văn bản về việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Nơi nộp hồ sơ: 

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ trong trường hợp của bạn là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND P.1, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Nếu có nhu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại Phường 1.

Đất thổ cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thời gian thực hiện thủ tục

Căn cứ điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định:

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. 

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Điều kiện và thủ tục tách thửa đất

Hỏi về điều kiện được tách thửa

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam